Phải xử lý nghiêm đơn vị vi phạm-GIADA

Phải xử lý nghiêm đơn vị vi phạm

Mặc dù, những bộ, ngành, cơ quan chức năng tổ chức nhiều buổi họp, đưa ra hiện tượng giải quyết, tuy nhiên đến nay tình trạng này vẫn tái diễn gây bức xúc người lao động.

PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với một trong những lãnh đạo bộ, ngành và chuyên gia xung quanh vấn đề này.

Không thể “giơ cao, tiến công khẽ” mãi

Theo ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT…”>nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) có chiều hướng tăng do nhiều đơn vị, doanh nghiệp (DN) chưa cân đối được nguồn tiền để đóng BHXH cho những người lao động (NLĐ).

không chỉ có vậy, có những DN cố tình chây ì, né tránh thực hiện nghĩa vụ. Thông thường, những DN đều phải dự toán ngân sách cho cả năm. Năm nay, dù gặp bộn bề khó khăn sau dịch Covid-19, nhưng nhiều DN đã cố gắng tăng lương cho NLĐ từ thời điểm ngày 1.7. Vì vậy, việc đóng BHXH cho NLĐ gặp khó khăn hơn.

Trong bối cảnh hiện nay, để tương trợ DN vượt khó, ngoài những giải pháp tương trợ DN cho vay trả lương, vay lãi suất thấp, Chính phủ nên giãn đóng BHXH cho những DN gặp khó khăn đến hết năm 2022. không chỉ có vậy, chúng ta đã có những chế tài xử lý DN nợ BHXH như: đôn đốc thu hồi nợ, thanh tra, kiểm tra; công khai danh sách DN nợ BHXH bên trên những phương tiện thông tin đại chúng; xử phạt; khởi kiện nợ BHXH. Chế tài đã có, những cơ quan chức năng phải làm nghiêm minh, không thể “giơ cao, tiến công khẽ” mãi.

Về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, nhìn nhận qua thực tiễn, DN nào nợ ít trong 2 – 3 tháng thì khả năng thắng kiện và thực hành án rất cao còn vụ nào kéo dài nhiều năm và số tiền lớn thì rất khó thực hiện. Sự sài dằng đó khiến cho NLĐ rất mỏi mệt, nhiều người phải bỏ cuộc. Hiện quy định pháp luật về đòi nợ BHXH đã tương đối đầy đủ, tòa án cũng đều sở hữu hướng dẫn những đơn vị chức năng theo thẩm quyền nhằm mục tiêu đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Tuy nhiên, việc áp dụng quy định nhằm mục tiêu buộc DN phải thực hiện trách nhiệm tính sổ khoản nợ BHXH hiện cũng chỉ dừng lại ở một chừng mực nào đó, nên chưa tạo ra được tính răn đe cao.

Để giải quyết căn bản tình trạng này, cơ quan việt nam nam về lao động cần phối hợp ngặt nghèo với BHXH bắt gặp sớm những tình huống nợ BHXH để cảnh báo theo từng level nguy cơ lớn ảnh hưởng đến NLĐ và áp dụng hiện tượng tương thích. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần áp dụng quy định pháp luật đỉnh cao là xử lý hình sự một trong những tình huống tiêu biểu cố tình trốn đóng BHXH để mang ý nghĩa răn đe.

Người lao động 'than trời' vì doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT…: Phải xử lý nghiêm đơn vị vi phạm - ảnh 1

NLĐ làm thủ tục hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM

n

Để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, ông Đinh Duy Hùng, Phó trưởng phòng ban Quản lý thu – sổ, thẻ, BHXH VN, cho biết thêm trong khoảng thời gian tới, ngoài các việc tiếp tục thực hiện những hiện tượng thường xuyên như đôn đốc những đơn vị sử dụng lao động; thu ngay khi đơn vị có dấu hiệu chậm đóng; công khai danh sách những DN chậm đóng BHXH bên trên phương tiện thông tin đại chúng từ T.Ư đến địa phương; cử cán bộ chuyên quản kịp thời nắm bắt thông tin tình hình làm việc của DN để có hiện tượng, giải pháp tiếp theo sau, không để chậm đóng kéo dài, hoặc chậm đóng với số tiền lớn, BHXH những tỉnh, TP cần tăng mạnh công việc thanh tra chuyên ngành những đơn vị chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tai nạn (BHTN).

cùng theo với những giải pháp bên trên, BHXH VN sẽ chủ động báo cáo, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, những bộ, ban, ngành giải pháp căn cơ, lâu dài. BHXH VN sẽ đề xuất với Bộ LĐ-TB-XH, những bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, tiến công giá toàn diện và tổng thể vấn đề trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT để sửa đổi, xẻ sung quy định pháp luật liên quan, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của những chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; nâng cao cực tốt quản lý việt nam nam, hạn chế tình trạng trốn đóng, chậm đóng; đảm bảo quyền tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT của NLĐ…

Điều tra khởi tố những đơn vị, cá thể vi phạm

Chia sẻ về hiện tượng giải quyết tình trạng nợ BHXH, Giám đốc BHXH TP.HCM Phan Văn Mến cho hay trước tiên phải xử lý thật nghiêm minh những đơn vị có hành động vi phạm. Đồng thời, theo ông Mến, phải xử lý hình sự những đơn vị trốn đóng BHXH thì mới mong giải quyết dứt điểm. vừa mới qua, BHXH TP.HCM và Công an TP.HCM đã ký kết quy chế phối hợp về thực hiện nhiệm vụ đảm bảo cẩn trọng quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn và đáng tin cậy xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT… Ông Mến kỳ vọng quy chế này sẽ khởi tạo điều kiện bắt gặp, ngăn chặn xử lý những vi phạm về BHXH, quan trọng là những hành động trốn đóng, gian lận, trục lợi BHXH.

Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã có văn bản chỉ huy những sở, ban, ngành TP.HCM và UBND những quận, huyện và TP.Thủ Đức tiếp tục triển khai nghiêm những nhiệm vụ về thực hiện chính sách BHXH. BHXH TP.HCM, Sở LĐ-TB-XH, Cục Thuế TP.HCM có giải pháp tuyên truyền, vận động doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về pháp luật BHXH; tăng cường công việc thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT đối với những đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật, kiểm tra tổ chức thu, phối hợp thanh kiểm tra liên ngành để kịp thời bắt gặp, ngăn ngừa, xử lý vi phạm.

Đối với những đơn vị cố tình không nộp thì chuyển thanh tra chuyên ngành đột xuất; tham vấn UBND TP.HCM quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị không khắc phục nợ mặc dù cơ quan BHXH đã áp dụng nhiều hiện tượng đôn đốc nợ. Ông Đức cũng chỉ huy Công an TP.HCM và BHXH TP.HCM phối hợp tổ chức thực hiện trách nhiệm theo quy chế mà nhị bên đã ký kết về nhiệm vụ đảm bảo cẩn trọng quốc gia, đảm bảo trật tự, an toàn và đáng tin cậy xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Đồng thời, phối yêu thích với những đơn vị thực hiện điều tra, khởi tố những đơn vị, cá thể vi phạm, nhất là hành động trốn đóng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Theo ông Trần Hải Nam, Phó vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐ-TB-XH, hiện bộ này được phân công xây dựng dự án luật BHXH sửa đổi, dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến trong những kỳ họp từ thời điểm năm 2023 – 2024. Trong trong quy trình xây dựng, sửa đổi, ban soạn thảo sẽ cụ thể hóa những giải pháp, trong đó có vấn đề giảm thiểu trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT. Để ra được chính sách nhu yếu những tiến công giá cụ thể, trong khoảng thời gian qua việc chậm đóng, trốn đóng do khâu nào, nguyên nhân nào? Để quản lý ngặt nghèo hơn, Bộ LĐ-TB-XH sẽ phối yêu thích với BHXH tiến công giá, phân loại. Từ đó, xây dựng những giải pháp cho thích yêu thích với tình hình thực tiễn.

Nâng cao năng lực, tầm quan trọng của công đoàn cơ sở đảm bảo NLĐ

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho rằng cần phát huy, nâng cao năng lực, tầm quan trọng của công đoàn cơ sở đảm bảo NLĐ tại nơi làm việc, hướng dẫn NLĐ khiếu nại theo quy định nếu quyền lợi của họ bị xâm phạm, cảnh báo những vi phạm của DN với NLĐ. Phía Liên đoàn Lao động TP.HCM cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công đoàn cơ sở là cầu nối gắn kết mối quan hệ lao động hài hòa và hợp lý thân DN và NLĐ; đối thoại, thương lượng, giải quyết bên trên cơ sở công bằng tiện lợi của nhị bên. Còn công đoàn cấp bên trên cần thường xuyên giám sát, theo dõi công đoàn cơ sở; đồng thời tham gia với BHXH, những phòng LĐ-TB-XH để nắm bắt những DN khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, DN có nguy cơ dẫn đến nợ BHXH để tham vấn cấp ủy, chính quyền, những ngành chức năng làm việc với chủ DN để có giải pháp kịp thời.

Phạm Thu Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.